Chiều nay khi đi vào vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị, bão Saudel suy yếu thành áp thấp nhiệt đới; trong khi đó bão Molave tăng lên cấp 10, hướng vào Biển Đông.

Chiều 25/10, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho hay, bão Saudel tan trên biển do chịu tác động của không khí lạnh khô, nhiệt độ nước biển thấp. Hiện sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40 đến 50 km/giờ), so với bão Saudel sáng nay giảm ba cấp

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20 km, vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị và suy yếu thành một vùng áp thấp.

[Tin bão mới nhất chiều 25/10] Bão Saudel tan trên biển, bão Molave tăng hai cấp

Hướng di chuyển của bão Saudel và bão Molave. Ảnh: NCHMF.

Chiều cùng ngày, trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế có gió mạnh cấp 6, sóng biển cao từ 2 đến 3 m, biển động. Ở các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 50-150 mm mỗi đợt, có nơi trên 200 mm.

Hiện bão Molave cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 230 km về phía Đông, sức gió mạnh nhất 100 km/h, tăng hai cấp so với sáng 25/10, theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia. Hai ngày tới, bão di chuyển hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20 km, vào Biển Đông và tiếp tục mạnh lên cấp 11.

Đài Nhật Bản ghi nhận trưa nay, bão Molave có sức gió 166 km/h, tăng lên 185 km/h vào sáng 26/10, hướng vào Biển Đông.

Như vậy, nếu tính cả bão Molave, tháng 10 năm nay có 4 cơn bão, một áp thấp nhiệt đới, bằng tháng 10/1993, tháng nhiều bão và áp thấp nhiệt đới nhất trong chuỗi số liệu ngành khí tượng Việt Nam ghi nhận. Tất cả đều phát triển từ những xoáy thấp trong dải hội tụ nhiệt đới nối từ vịnh Bengal, qua miền Trung, tới vùng biển Philippines.

Theo: VnExpress

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *