Rạng sáng 3/11, bão số 10 (Goni) duy trì sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 10. Bão hầu như không mạnh lên trong 6 giờ qua.

Lúc 4h, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa 450 km về phía đông đông nam. Khu vực nằm trong bán kính 140 km tính từ tâm bão có gió mạnh từ cấp 6, giật cấp 8 trở lên.

Ngày và đêm nay, bão đi theo hướng tây tây nam với vận tốc 10 km/h. Rạng sáng 4/11, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 290 km về phía nam đông nam. Cường độ có xu hướng mạnh dần lên cấp 8-9, giật cấp 11.

Bão số 10 hướng vào Quảng Ngãi - Khánh Hòa

Bão Goni có hướng di chuyển hướng vào đất liền các tỉnh Quảng Ngãi – Khánh Hòa. Ảnh: VNDMS

Hình thái này duy trì hướng đi và vận tốc trong những giờ tiếp theo. Đến rạng sáng 5/11, tâm bão cách Quảng Ngãi đến Khánh Hòa khoảng 160 km về phía đông. Sức gió mạnh lên cấp 9, giật cấp 11. Bão mạnh lên một cấp trước thời điểm tiến vào vùng biển Trung Bộ.

Ngày 5/11, bão đi vào đất liền các tỉnh Quảng Ngãi đến Khánh Hòa và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới rồi thành một vùng áp thấp.

Như vậy, trong suốt vòng đời kể từ nay đến khi đổ bộ đất liền, bão không thay đổi hướng đi và vận tốc mà di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây nam, vận tốc 10 km/h.

Bão số 10 hướng vào Quảng Ngãi - Khánh Hòa

Hình ảnh vệ tinh của bão Goni rạng sáng 3/11 cho thấy hình thái này bắt đầu tái thiết lập cấu trúc mây và hoàn lưu sau một ngày bị phân tán. Ảnh: Windy.

Về cường độ đổ bộ, cơ quan khí tượng Hong Kong và Nhật Bản cùng chung nhận định là ở thời điểm tiến vào vùng biển các tỉnh Trung Bộ, bão chỉ duy trì sức gió mạnh 65 km/h, tương đương cấp 8, giật cấp 10.

Quá trình đi vào đất liền, bão có dấu hiệu suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và chỉ đạt cường độ 40 km/h, tương đương cấp 6 vào rạng sáng 6/11. Lúc này, tâm áp thấp nhiệt đới nằm ngay trên đất liền các tỉnh Quảng Ngãi – Khánh Hòa.

Kịch bản bão suy yếu trước khi đổ bộ đất liền có thể xảy ra. Dù vậy, hoàn lưu bão vẫn bao trùm các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, gây ra một đợt mưa cho khu vực bắt đầu từ tối 4/11.

Cụ thể, mưa lớn tiếp diễn tại Trung Bộ trong ngày 4-7/11. Các tỉnh từ Thừa Thiên – Huế đến Quảng Ngãi có thể hứng chịu lượng mưa phổ biến 300-400 mm/đợt.

Trong khi đó, khu vực Bình Định, Phú Yên và bắc Tây Nguyên có mưa nhỏ hơn, khoảng 100-200 mm. Ảnh hưởng của đợt mưa này, lũ trên các sông, đặc biệt là Quảng Nam và Quảng Ngãi khả năng lên báo động 2, báo động 3 trong những ngày tới.

Nguồn: Zing.vn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *